When or Where When or Where

ทะเลสาบน้ำแข็งไบคาล (Lake Baikal)

เรตติ้ง 8เที่ยวไบคาล เดือนไหนดี เตรียมพร้อมก่อนลุยทะเลสาบน้ำแข็งรัสเซีย

ถ้าใครชอบอากาศหนาวเย็น แล้วอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปสัมผัสความหนาวแบบแปลกใหม่ ตามมาทางนี้เลยค่ะ มัชรูมทราเวล จะพาคุณไปสัมผัสความหนาวเย็นในมุมมองใหม่ ด้วยการตะลุยทะเลสาบน้ำแข็งแห่งประเทศรัสเซียกันที่ ทะเลสาบไบคาล ทะเลสาบแสนกว้างใหญ่ที่ในฤดูหนาวจะกลายเป็นน้ำแข็ง ลงไปเดินได้สบายๆ ว่าแต่จะวางแผน เที่ยวไบคาล เดือนไหนดี เรามีคำตอบมาให้แล้ว ไป ทัวร์รัสเซีย กันเลยจ้าา!!

ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบว่า เที่ยวไบคาล เดือนไหนดี เรามารู้จักกับทะเลสาบไบคาลกันก่อนค่ะ ว่าอยู่ที่ไหนอะไรยังไง


ข้อมูลทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล (Lake Baikal) ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของไซบีเรีย ที่เมืองอีร์คุตสค์ (Irkutsk) ประเทศรัสเซีย ขึ้นชื่อว่าเป็น ทะเลสาบน้ำจืดที่ทั้งเก่าแก่ มีพื้นที่กว้างใหญ่ และลึกที่สุดในโลก! เกิดจากการที่น้ำเอ่อล้นเข้ามาจนเต็มรอยเปลือกโลกที่แตกเมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว โดยจุดที่ลึกที่สุดมีความลึกกว่า 1,640 เมตร ทะเลสาบไบคาลมีความยาวประมาณ 650 กิโลเมตร และกว้างประมาณ 50 กิโลเมตร ทะเลสาบไบคาลแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เนื่องจากเป็นแหล่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก เป็นตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทางธรณีวิทยา วิวัฒนาการทางชีววิทยา และเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายาก รวมถึงยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับทริปในฝันของใครหลายๆ คน ที่อยากจะไปเยือนสักครั้งในชีวิต สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยก็สามารถไปเที่ยวรัสเซียโดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ถึง 30 วันอีกด้วย


เที่ยวไบคาล เดือนไหนดี?

ทะเลสาบไบคาลแห่งรัสเซียเป็นแหล่งธรรมชาติที่จริงๆ แล้วสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ซึ่งในช่วงเวลาปกติก็สามารถไปชมวิวทะเลสาบสวยๆ จากเนินเขาได้ แต่ถ้าถามว่า เที่ยวไบคาล เดือนไหนดี ? ช่วงเวลาที่พิเศษและน่าเที่ยวสุดๆ ก็คือในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากพื้นน้ำทะเลสาบทั้งหมดจะกลายเป็นน้ำแข็ง กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา แถมยังใสแจ๋ว มองเห็นฟองอากาศที่กลายเป็นน้ำแข็งเลยทีเดียว ซึ่งเราสามารถลงไปเดินเล่นถ่ายรูปได้สบาย รวมถึงรถยนต์ก็ยังวิ่งบนพื้นน้ำแข็งได้ด้วยนะ ไม่ต้องกลัวว่าพื้นน้ำแข็งจะแตกเลยค่ะ เพราะมีความหนา 80 – 250 เซนติเมตรเลยทีเดียว โดยช่วงที่ทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งก็คือ เดือนพฤศจิกายน – เมษายน ส่วนช่วงที่หนาวที่สุดจะอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยจะมีอุณหภูมิต่ำสุดถึง -40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

การเดินทางไปยังทะเลสาบไบคาล

การเดินทางไป ทัวร์รัสเซีย เที่ยวทะเลสาบไบคาล จากประเทศไทยมีไฟล์ทบินตรงจากสุวรรณภูมิไปลงที่เมืองอีร์คุตสค์ โดยสายการบิน ไซบีเรียน แอร์ไลน์ (S7) ใช้เวลาเดินทางประมาณเกือบ 7 ชั่วโมง จากนั้นก็นั่งรถตู้หรือเรือ Hovercraft ซึ่งเป็นยานพาหนะที่ใช้ในทะเลสาบน้ำแข็งเพื่อต่อไปยังเกาะโอลค์ฮอน แนะนำว่าให้มาใช้เวลาที่นี่สัก 4-5 วัน เพื่อท่องเที่ยวและทำกิจกรรมรอบบริเวณทะเลสาบอันกว้างใหญ่นี้แบบชิลล์ๆ เสร็จแล้วค่อยกลับไปเที่ยวในตัวเมืองอีร์คุตสค์สัก 1-2 วันแล้วค่อยบินกลับไทย

อุณหภูมิและการแต่งกายเที่ยวไบคาล

ในช่วงฤดูหนาวที่ทั้งทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง จะมีอุณหภูมิต่ำมากๆ ประมาณ -20 องศาเซลเซียส ไปจนต่ำสุดประมาณ -40 องศาเซลเซียสเลยล่ะค่ะ ดังนั้นการแต่งกายมาเที่ยวที่นี่ต้องทำให้ร่างกายอบอุ่น อาจต้องใส่หลายชั้นหน่อย ยิ่งข้างในอุ่น รับรองไม่หนาวสั่นแน่นอน ที่สำคัญถ้ามีหิมะตกก็จะเปียกและลื่นง่าย ควรสวมเสื้อโค้ทขนเป็ดที่ด้านนอกกันน้ำได้ สวมถุงเท้าหนาๆ และสวมรองเท้าสำหรับเดินบนหิมะที่กันลื่นได้ดี เพราะเวลาเที่ยวจะต้องเดินไปบนพื้นน้ำแข็ง แนะนำแบบที่ด้านบุขนจะช่วยให้อุ่นยิ่งขึ้น และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ถุงมือแบบกันน้ำกันลม สวมหมวกไหมพรม หรือที่ปิดหูกันหนาว รวมไปถึงอุปกรณ์ที่จะช่วยเพิ่มความอุ่น เช่น ถุงร้อน หรือ แผ่นแปะความร้อน

กิจกรรมและที่เที่ยวในทะเลสาบไบคาล

ในทะเลสาบไบคาลมีแลนด์มาร์กสำคัญรวมถึงที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาด เริ่มกันที่ แหลมโคบอย (Cape Khoboy) อยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะโอล์คอน แหลมบรูคาน(Burkhan Cape) ซึ่งบริเวณนี้จะมี โขดหินชามาน (Shaman Rock) ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมของหมอผีสื่อวิญญาณ ตามความเชื่อของชาวไบคาลก่อนการเผยแพร่ศาสนาพุทธจากทิเบตมายังบริเวณนี้ รวมถึง ถ้ำน้ำแข็ง Kharantsy Island และ หมู่บ้าน Uzury

นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวอย่างการเดินเล่นถ่ายรูปบนทะเลสาบน้ำแข็ง ที่พื้นใสราวกับคริสตัล เล่นสกีและไอซ์สเก็ต รวมถึง การนั่งเรือ Hovercraft Khivus ซึ่งเป็นเรือสะเทินน้ำสะเทินบก แล่นไปบนพื้นน้ำแข็ง ระหว่างทางเราจะได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพและบรรยากาศความสวยงามของทะเลสาบไบคาล เป็นอีกหนึ่งความสนุกของการมาเที่ยวที่นี่เลยล่ะค่ะ รวมถึงเที่ยวที่ พิพิธภัณฑ์ไบคาล บนฝั่งเมืองอีร์คุตสค์ ที่จัดแสดงสัตว์น้ำสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีถิ่นกำเนิดในทะเลสาบไบคาลอีกด้วยค่ะ


และเราก็ได้ทราบข้อมูลการ ทัวร์รัสเซีย ต่างๆ ตั้งแต่จะไปเที่ยวไบคาล เดือนไหนดี รวมถึงที่เที่ยวและกิจกรรมน่าสนใจที่ไม่ควรพลาด เป็นอีกหนึ่งการท่องเที่ยวที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต ออกไปชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สวยงาม แล้วจะหลงรักความหนาวเย็นและความสวยของทะเลสาบไบคาลแห่งรัสเซียแน่นอน


ระยะเวลาที่แนะนำ

ครึ่งวันเช้า

ราคา

  • ต่ำ
  • ปานกลาง
  • สูง

ที่อยู่

ทะเลสาบไบคาล รัสเซีย

เวลาทำการ

*โปรดตรวจสอบวันและเวลาอีกครั้งก่อนเดินทาง